Vi:JOSM

From OpenStreetMap Wiki
Jump to navigation Jump to search
Giao diện JOSM, hiển thị tính năng biên tập bản đồ bằng ảnh chụp.
Giao diện JOSM, hiển thị ảnh vệ tinh tải từ Yahoo! bằng WMSPlugin

JOSM viết tắt bởi "Java OpenStreetMap Editor", một ứng dụng chạy trên desktop, ban đầu được phát triển bởi Immanuel Scholz. Hiện tại JOSM được quản lý bởi Dirk Stöcker. Trang chính thức của JOSM tại http://josm.openstreetmap.de/ . Bạn có thể tải JOSM từ đó hoặc từ các liên kết dưới đây...

Download josm-tested button.png
josm-tested.jar phiên bản ổn định
josm-latest.jar phiên bản phát triển mới nhất
java web-start phiên bản chạy trên nền web
josm-setup.exe bộ cài đặt trên Windows

Ngoài JOSM, còn có một số phần mềm khác cũng có chức năng thao tác và biên tập dữ liệu của OpenStreetMap, như Potlatch hoặc Merkaartor. JOSM là một trình biên tập đầy đủ các tính năng, tuy nhiên giao diện của nó trông hơi phức tạp khi tiếp xúc lần đầu tiên. Bạn sẽ phải bỏ chút công sức để cài đặt và cấu hình để có thể sử dụng một số plugin bổ trợ (cụ thể là ảnh vệ tinh của Yahoo). Hãy xem qua tại đây nếu bạn chưa chắc chắn nên dùng phần mềm biên tập nào.

Hướng dẫn Bài hướng dẫn dành cho người mới tiếp cận với JOSM, giúp bạn biết cách tải dữ liệu, thao tác với một số biên tập cơ bản cho đến nâng cao. Bài hướng dẫn này với mục đích dành cho người mới hoàn toàn bắt đầu nên một số chi tiết nâng cao không được đề cập đến.
Trợ giúp Tài liệu hướng dẫn sử dụng cung cấp các giải thích rất chi tiết về JOSM. Bạn có thể dùng nó như một tài liệu tham khảo chứ không nhất thiết phải đọc hết toàn bộ. Bạn có thể mở tài liệu bằng cách nhấn phím F1 từ phần mềm JOSM.
Videos hướng dẫn

Một số video hướng dẫn sử dụng JOSM của Steve Coast([1])

Một sê - ri các bài hướng dẫn ngắn bởi Russell Nelson: