Th:Beginners Guide 1.1

From OpenStreetMap Wiki
Jump to navigation Jump to search

เก็บข้อมูล

การเก็บข้อมูลสำหรับ OSM ทำได้หลายแบบ:

  1. GPS - เป็นวิธีที่นิยมที่สุดในการเก็บข้อมูลสำหรับ OSM และเป็นวิธีที่ถูกเลือกเป็นอันดับต้นๆ หรือจำเป็นอย่างยิ่งในการเก็บข้อมูลเชิงพื้นที่เบื้องต้นสำหรับถนน ทางเดิน และทางอื่นๆ ถ้าคุณต้องการเพิ่มข้อมูลในพื้นที่ว่างเปล่าแต่ไม่มี GPS บางครั้งอุปกรณ์นี้สามารถหายืมได้ หรือคุณอาจสร้างแผนที่จากข้อมูลของผู้ใช้อื่นก็ได้
  2. ความรู้ท้องถิ่น - บางทีอาจจะเป็นเป็นแหล่งข้อมูลที่ดีที่สุด ถ้าคุณเกิดรู้จักพื้นที่นั้นเป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นชื่อถนน ร้านและอาคารต่างๆ กฎเกณฑ์จราจรในพื้นที่ หรือสิ่งอื่นๆ ที่คุณอาจจะอยากเพิ่มลงใน OSM ถ้ามีภาพร่างถนนอยู่แล้วในแผนที่ คุณสามารถเริ่มใส่ข้อมูลได้เลยทันที โดยไม่จำเป็นต้องมีอุปกรณ์เทคนิคอะไร
  3. ภาพถ่ายทางอากาศ (เช่น Landsat, Mapquest, NPE) ที่สามารถใช้วาดเส้นทางลงบน OSM และเป็นต้นทางข้อมูลที่จะเป็นประโยชน์ต่อ OSM อย่างมหาศาลแต่อย่างไรก็ตาม การวาดแผนที่โดยการอ้างอิงจากภาพถ่ายทางอากาศควรจะมีการยืนยันความถูกต้องและเสริมข้อมูลที่ไม่สามารถหาได้จากภาพถ่ายนั้นจากการสำรวจในท้องถิ่นอีกครั้งหนึ่ง คุณจะพบว่าการวาดแผนที่จากภาพถ่ายทางอากาศนั้นจะเป็นเรื่องง่ายหากคุณคุ้นเคยกับพื้นที่นั้นและสามารถนึกภาพร่างของพื้นที่ในใจได้ นอกจากนั้นหลักฐานจำนวนหนึ่งได้บ่งชี้ว่าการวาดแผนที่จากภาพถ่ายทางอากาศหรือ นำเข้าข้อมูล อาจจะส่งผกระทบต่อแรงกระตุ้นในการออกไปวาดแผนที่จากการสำรวจในพื้นที่ของผู้คนที่อาศัยในท้องถิ่นนั้นๆ ดังนั้นจึงควรจะระลึกถึงผู้คนในท้องถิ่นที่อยากมีส่วนร่วมในโครงการและหาทางออกไปวาดแผนที่จากการสำรวจด้วยตนเองบ้างถ้าคุณมีโอกาส
  4. ภาพถ่ายที่คุณถ่ายเอง - ทำให้แน่ใจว่ารูปถ่ายที่คุณนำมาใช้งานกับ OSM นั้นไม่มีสัญญาอนุญาตหรือพันธะการใช้งานใดๆ ข้อมูลส่วนใหญ่นั้นมักจะมีสัญญาอนุญาตอยู่
  5. ข้อมูลที่ถูกสำรวจและจัดเก็บไว้แล้วและต้องการคนมาช่วยแปลงลงแผนที่ ลองดูเพิ่มที่ โครงการทำแผนที่ ท้องถิ่นและระดับโลก
  6. คุณพบว่าแผนที่นั้นผิดพลาดและได้ทำการแก้ไข ลองเข้าไปดูปัญหาของแผนที่ที่มีการรายงานไว้ได้ที่ skobbler's osmbugs.

แหล่งข้อมูลต่างๆ ที่เอ่ยมาด้านบนมีความแม่นยำแตกต่างกันไป ลองดูในหน้าความแม่นยำที่จะมีการสนทนาเกี่ยวกับปัญหาที่พบบ่อยที่อาจจะทำให้คุณเกิดความสับสนแม้กับบนข้อมูลที่คุณอุตส่าห์พยายามลงพื้นที่ไปเก็บมา และข้อคิดว่าเหตุใดคุณจึงไม่ควรแก้ไขข้อมูลที่คุณเห็นว่า 'ผิด' ทุกครั้งไป

อย่าใช้ข้อมูลที่มีลิขสิทธิ์

ข้อมูลเกือบทั้งหมดที่คุณพบในเว็บนั้นมีลิขสิทธิ์ รวมทั้งแผนที่ "ฟรี" อย่าง Google Maps และ Bing Maps คุณไม่ควรใช้แหล่งข้อมูลที่มีลิขสิทธิ์เลย เพราะมันจะสร้างปัญหาอย่างมากให้กับ OSM กฎง่ายๆ ก็คือ ไม่ใช้แหล่งข้อมูลภายนอกใดเลย เว้นเสียแต่ที่มีให้ในโปรแกรมแก้ไข ถ้าคุณคิดว่าคุณพบแหล่งข้อมูลที่ไม่มีลิขสิทธิ์ซึ่งไม่ถูกใส่ลงในโปรแกรมแก้ไข กรุณาสอบถามเกี่ยวกับมันก่อน ในเมลกลุ่ม talk@openstreetmap.org

จะเพิ่มข้อมูลอะไรดี

มีข้อมูลจำนวนมากที่สามารถเก็บและใส่เข้าไปใน OSM ได้ ตั้งแต่ข้อมูลทั่วไปอย่าง 'ชื่อถนน' (ทั้งในภาษาท้องถิ่นและภาษาสากล) ไปจนถึงรายละเอียดอย่าง สวนสาธารณะ ตู้ไปรษณีย์ แนวพุ่มไม้ ห้องน้ำสาธารณะ หรือจุดที่พบกราฟิตี้ คนแต่ละกลุ่มพบว่าข้อมูลแต่ละอย่างก็สำคัญแตกต่างกันไป ซึ่งก็มักจะได้รับอิทธิพลมาจากวิธีที่พวกเขาใช้ในการเดินทาง ถ้าคุณคิดว่าอะไรจะช่วยให้ผู้คนหาเส้นทางของเขาพบ ก็ใส่มันลงไปได้เลย

คุณสามารถหาตัวเลือกและวิธีการใส่ข้อมูลลงบนแผนที่ที่พบเห็นกันเป็นประจำได้ที่หน้า รูปแบบข้อมูลบนแผนที่ แต่นั่นก็ไม่ได้หมายถึงการจำกัดการใส่ข้อมูลอื่นๆ นอกเหนือจากที่ระบุไว้ในหน้านั้น ดังนั้นคุณสามารถสร้างสรรค์การใส่ข้อมูลให้ตรงกับความสำคัญที่คุณใส่ใจได้อย่างเต็มที่!

โดยทั่วไปแล้ว นักวาดแผนที่จะเพิ่มข้อมูลลงบนแผนที่ไปเรื่อยๆ ตามระยะเวลาการมีส่วนร่วม แต่ทุกคนเริ่มจากจุดเริ่มต้นที่ไม่ซับซ้อน ดังนั้นเครือข่ายของถนนสายหลักจึงน่าจะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีแล้วจึงตามด้วยสิ่งที่อยู่รอบๆ เช่น ทางเดินเท้าหรือตู้ไปรษณีย์ แต่ลักษณะการเริ่มใส่ข้อมูลลงบนแผนที่ของแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน ดังนั้นจึงไม่มี 'วิธีทำแบบเดียว' ในการใส่ข้อมูลลงบนแผนที่


ก่อนหน้า | ต่อไป